ราชันย์แห่งภูต

รีวิว Shaman King ราชันย์แห่งภูต

Shaman king ราชันย์แห่งภูต เป็นผลงานของ อ.ฮิโรยูกิ ทาเคอิ ตีพิมพ์ออกมา 32 เล่มจบ หรือที่มาของตอนจบฉายาปาหมอนและฮาโอเป็นเจ้าหญิงนั่นแหละ แต่ความจริงตอนจบที่เราอ่านกันไม่ใช่ตอนจบที่แท้จริง มีตอนจบที่แยกออกไปอีกต่างหากหลังจากฮาโอเข้าไปในสปิริตออฟไฟว์ ที่อาซาคุระ โยและเพื่อนๆทุกคนเดินตามเข้าไป และต่อสู้กันมันส์มาก

เล่าถึงการฝึกฝนและการต่อสู้ของชาแมนคิง คนหรือกลุ่มคนที่สามารถมองเห็นวิญญาณได้ และสามารถอัญเชิญวิญญาณมาเป็นพลังของตัวเองได้ โดยการ์ตูนโฟกัสไปที่ชีวิตของอาซาคุระ โย นักเรียนชั้น ม.ปลาย ที่มีนิสัยง่ายๆ สบายๆ ใจเย็นเข้าขั้นเอื่อยเฉื่อย ไม่อยากทำอะไรในชีวิตมากไปกว่านั่งฟังเพลงที่ชอบทั้งวันและใช้ชีวิตสบายๆเท่านั้น

เขาเข้าร่วมชาแมนไฟท์ที่ 500 ปี จัดขึ้นครั้งหนึ่งเพราะความฝันของแอนนา คู่หมั้นเขาและความต้องการของปู่ที่ฝึกฝนเขามาอย่างเข้มงวดตั้งแต่เด็ก เพื่อเป็นชาแมน ดูอนิเมะ

ความประทับใจ

คงเป็นตัวละคร เต๋า เร็น เขาเป็นคนที่มาจากประเทศจีน ถูกสอนโดยเต๋า เอ็น พ่อของเขาที่มองว่าการฆ่าและการทำลายคือเรื่องปกติ ดังนั้นเขาเลยมีนิสัยเย่อหยิ่ง ทระนงตน เอาแต่ใจ และรู้จักแต่การฆ่าและการทำลาย เต๋าเร็นเป็นแบดบอยไม่ต่างจากเบจิต้าในเรื่อง ราชันย์แห่งภูตเลย เขาอยากจะครอบครองพลังราชันย์แห่งภูตมาเพื่อทำลายทุกอย่างเท่านั้น

จนกระทั่งเขาต่อสู้กับอาซาคุระ โย และเขาแพ้ให้โย จิตใจของเขาก็เริ่มเปลี่ยนไป เขามองว่าจริงๆแล้ว มนุษย์ไม่ได้สกปรกขนาดนั้น แต่เขาเองก็ฆ่าคนมามากแล้ว บาปของเขาจะชดใช้ยังไงก็ไม่มีวันหมดไป เขาจึงหันขวานดาบไปที่ต้นตระกูลที่เขาเชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นความเชื่อที่ผิดๆของเขา ตระกูลเต๋า และโค่นล้มเต๋า เอ็น พ่อของเขา+

ไม่ใช่เพื่อชำระล้างบาปและชดใช้ให้กับคนที่เขาฆ่าไปแต่เพื่อก้าวผ่านคนที่มอบความเจ็บปวดให้เขาตั้งแต่เด็กๆแล้วทำให้เขาฆ่าคนโดยไร้ซึ่งความโศกเศร้า เสียใจ และความรู้สึกผิด

อีกทั้งยังมีตอนหนึ่งในเล่ม 17 ที่เขายอมตายเพราะรู้สึกผิดกับคนที่เขาเคยฆ่าตายมาก่อนด้วย ตัวละครตัวนี้จึงเป็นตัวละครที่ผู้เขียนชื่นชอบ และแย่งซีนตัวเอกอย่างอาซาคุระ โย หรืออาซาคุระ ฮาโอไปเต็มๆเลย อนิเมะ พระเอกเทพ

ความรู้สึกที่ได้ดู

การ์ตูนสนุกมากๆ มีลายเส้นที่สวย ฉากแอ็กชันที่ดี การต่อสู้ที่ลุ้น และภาพก็สวยมากๆ ดูกี่รอบก็ไม่เบื่อ ปกติผู้เขียนจะเรื่องมากในเรื่องการดูการ์ตูนหรือหยิบอนิเมะมานั่งดู แต่ราชันย์แห่งภูต สนุกจนหยุดดูไม่ได้จริงๆ ชุดยูนิฟอร์มตระกูลอาซาคุระที่โยใส่ฝึกและใส่เข้าร่วมการแข่งขันชาแมนไฟท์ก็สวยมากจริงๆ การดำเนินเรื่องในอนิเมะเป็นไปตามเนื้อหาในหนังสือ

ฉากที่โดดเด่นคือฉากที่บาซอนไปขอความช่วยเหลือจากอาซาคุระ โย และเพื่อนๆหลังจากที่เต๋า เร็น แพ้การต่อสู้ให้กับเต๋า เอ็น ผู้เป็นพ่อและถูกทรมานในห้องกุมขังของตระกูล ฉากที่ตลกคือบาซอนแกล้งทำเป็นตาย แล้วหายไป ก่อนที่จะกลับมาเพราะแกล้งทำให้อินกับบรรยากาศเฉยๆ เพราะถึงยังไงวิญญาณก็ตายอีกครั้งไม่ได้ ฉากที่ประทับใจก็คือโยกับเพื่อนๆไปช่วยเต๋า เร็นที่เมืองจีนค่ะ

คะแนนรีวิว 8.6/10