Tokyo Ghoul

รีวิวอนิเมะ Tokyo Ghoul ผีดิบโตเกียว

สำหรับ Tokyo Ghoul ผีดิบโตเกียวก็เป็นอนิเมะน่าหาดูอีกเรื่องอาจจะมีหลายท่านเคยดูมาแล้วว แต่สำหรับบางท่านที่ยังไม่ได้หาดูหรือพึ่งมาหัดดูอนิเมะ แอดมินขอแนะนำเรื่องนี้ไว้ในอ้อมอก อ้อมใจด้วยเลยละครับ สำหรับตัวแอดเองถือว่าสนุกและน่าติดตามเรื่อยๆ แต่ช่วงหลังเริ่มดูไม้่ทันละครับผม ไปหามาดูด่วนๆเลยสำหรับผีดิบโตเกียว

เป็นผลงานมังงะของอาจารย์อิชิดะ ซุย เขียนลงในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ Weekly Young Jump ของสำนักพิมพ์ Shueisha ซึ่งฉบับมังงะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 14 เล่ม ต่อมาได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะ ซึ่งก็ใช้เวลานานอยู่พอสมควรที่ก่อนจะถูกดัดแปลงมาเป็นอนิเมะได้ เพราะต้องใช้เวลาในการไตร่ตรองเนื้อเรื่องและการเรียบเรียงใหม่ให้สมบูรณ์แบบไม่แพ้เวอร์ชั่นต้นฉบับของมังงะ

เพราะมีแฟน ๆ พันธุ์แท้ที่คอยเฝ้าดูอนิเมะเรื่องนี้อยู่เป็นจำนวนมาก ถ้าทำออกมาไม่ดีละก็รับรองได้ว่าจะได้รับเสียงก่นด่าเป็นแน่แท้ ทางผู้เขียนหลังจากได้รับชมมาแล้ว ก็นับว่าเวอชันอนิเมะถูกทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว หากบางคนอาจกำลังหาอนิเมะดี ๆ สักเรื่องเอาไว้ดูแก้เบื่อ ทางผู้เขียนก็อยากจะแนะนำอนิเมะเรื่อง Tokyo Ghoul อีกสักเรื่องนะครับ อนิเมะ พระเอกเทพ

สังคมมนุษย์ในเมืองใหญ่ที่แสนจะวุ่นวายอย่างโตเกียว ยังมีอสูรกายในมุมมืดที่แอบแฝงตัวอยู่ปะปนกับมนุษย์โดยทั่วไป ภายนอกพวกมันอาจดูเหมือนมนุษย์ธรรมดา ๆ เท่านั้น ดูไม่แตกต่างจากมนุษย์คนอื่น แต่พวกมันนั้นแสนโหดร้ายดำรงชีวิตอยู่ด้วยการกินเนื้อมนุษย์เป็นอาหาร พวกมันมองมนุษย์เป็นเพียงอาหารอันโอชะของมันเท่านั้น สิ่งมีชีวิตเหล่านี้นี้ถูกเรียกว่า “กูล”

คาเนกิ เคน เด็กหนุ่มมหาลัย ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองโตเกียวเขต 20 พ่อและแม่ของเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว เขาจึงใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว อยู่มาวันหนึ่ง เขาก็ได้บังเอิญไปพบกับหญิงสาวคนหนึ่งเธอชื่อ ริเสะ หญิงสาวคนที่นี้ เขาแอบชอบเธอมานานแล้ว จึงได้ขอเธอออกเดตด้วย แต่หารู้ไหมว่าเธอนั้นเป็นกูลและเธอเพียงแค่จะหลอกล่อเขาไปในที่ลับตาคน เพื่อที่จะจับเขากินเป็นอาหารของเธอก็เท่านั้นเอง

แต่กว่าเขาจะรู้สึกตัวก็ช้าไปเสียแล้ว เธอหลอกเขาไปในที่ลับตาคนทำให้เขาโดยเธอกัดที่ไหล่จนเป็นบาดแผลใหญ่ แต่โชคยังดีด้วยแรงที่เขายังมีเหลืออยู่บ้าง ทำให้เขายังสามารถหลบหนีเธอออกมาได้ ระหว่างที่เขากำลังหลบหนีเอาตัวรอดอยู่นั้น ด้วยความที่ไม่ทันระวังทำให้เขาและริเสะถูกรถพุ่งเข้าชนอย่างจัง

แล้วก็ได้สลบไปด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส เมื่อเขาฟื้นขึ้นหลังจากได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์ เขาก็พบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง และค้นพบว่าตัวเองได้กลายเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งกูลไปแล้ว เพราะแพทย์ได้ทำการปลูกถ่ายอวัยวะของริสะให้กับเขา เพื่อทำการรักษาชีวิตของเขาเอาไว้ แต่มันก็ทำให้เขาไม่สามารถกินอาหารของมนุษย์ได้เลย พยายามฝืนกินเท่าไรก็อ๊วกออกมาเสียหมด

ระหว่างที่เขากำลังทุกข์ทรมานกับความหิวอยู่นั้น อยู่ ๆ เขาก็ได้กลิ่นที่ส่งออกมายั่วยวนความหิวโหยของเขายิ่งหนัก และเมื่อเขาตามมันไปก็ทำให้ไปพบกับกูล อีกตนที่กำลังกินอาหารที่เป็นเนื้อมนุษย์สด ๆ อยู่ มันนำพาเขาไปพบกับภัยร้ายที่ไม่อาจคาดคิด มีกูลอีกตนที่ตามมา เพราะเจ้ากูลตนนี้ไปล่าเหยื่อในเขตของมัน ทำให้มันโกรธและเข้ามาหมายจะทำร้าย คาเนกิ เคน แต่ทันใดนั้นก็ปรากฏกายหญิงสาวคนหนึ่ง เธอคือ คิริชิมะ โทกะ เธอก็เป็นกูลเหมือนกันที่เป็นพนักงานของร้านกาแฟชื่อว่า อันเทย์คุ

ซึ่งสมาชิกของร้านแห่งนี้ล้วนเป็นกูล ที่ไม่ทำร้ายมนุษย์เรียกว่าเป็นกูลฝ่ายดีก็ว่าได้ เธอได้เช้ามาช่วย คาเนกิ เคน เอาไว้และพาเขาไปพบกับผู้จัดการร้าน ผู้จัดการร้านจึงได้ให้ความช่วยเหลือ และฝึกเขาให้มีชีวิตรอดต่อไปได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้ คาเนกิ เคน เริ่มยอมรับในตัวตนของกูล และเพื่อที่จะได้เข้าใจและเรียนรู้วิถีของกูล เขาจึงตัดสินใจมาทำงานเสริมที่ร้านกาแฟ อันเทย์คุ พร้อม ๆ กับการที่เขาต้องใช้ชีวิตอย่างเสแสร้ง และปิดบังความจริงเพื่อไม่ให้เพื่อนสนิทเพียงคนเดียวและมนุษย์ทั่วไปได้รับรู้การเป็นกูลของเขา

ด้วยเนื้อเรื่องที่มีความสนุกตื่นเต้นชวนให้คุณติดตามในทุก ๆนาที รวมถึงเสน่ห์และบุคลิกตัวละครที่มีนิสัย และเอกลักษณ์อย่างชัดเจน ทำให้อนิเมะเรื่องนี้มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ในช่วงแรกๆ ตอนต้นเรื่อง เนื้อเรื่องอาจจะดูค่อนข้างเครียดไปสักหน่อย แต่เมื่อคุณรับชมต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะเริ่มมีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครต่าง ๆ สังคมกูล การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ที่เนื้อเรื่องจะสะท้อนสังคมและให้แง่คิดเกี่ยวกับสังคมในโลกปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสังคมในรูปแบบไหนก็มีทั้งคนดีคนชั่วปะปนกันไปอยู่เสมอ

ชื่อภาษาญี่ปุ่น : 東京喰種 -トーキョーグール –

ประเภท : Action, Mystery, Drama, Horror, Supernatural, Psychological

ออกอากาศครั้งแรก : 3 กรกฎาคม 2014

ระยะเวลาในการฉาย : 24 นาที

ผู้ผลิต : Studio Pierrot, FUNimation Entertainment

Tokyo Ghoul ถูกจากมาจากมังงะแนวสยองขวัญ ดาร์กแฟนตาซี จากผู้แต่ง Ishida Sui ซึ่งลงประจำที่นิตยสาร Weekly Young Jump ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ฉบับมังงะยังไม่จบ ทำให้ตัวอนิเมะมีข่าวว่าจะทำเนื้อเรื่องฉายถึงตอนจบเล่ม 8 เท่านั้นซึ่งอาจจะมีจำนวนตอนทั้งหมด 24 ตอน อีกทั้งอนิเมะถูกตั้งเรทคนดูอยู่ที่อายุ 17+ เพราะเนื้อหาที่รุนแรง ดูอนิเมะ

เรื่องย่อ

คาเนกิ เคน นักศึกษามหาลัยธรรมดาที่ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ โดยเขาได้พบกับ คามิชิโระ ริเสะ ในร้านคาเฟ่ อันเทย์คุ ที่ชอบไปประจำ เพราะความชอบที่เหมือนกันทำให้ทั้งคู่สนิทกันได้เร็ว แต่แล้วคืนหนึ่งชีวิตของคาเนกิก็ต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อความจริงแล้วริเสะคือ กูล สิ่งมีชีวิตที่กินมนุษย์เป็นอาหารนั่นเอง

แนะนำตัวละครที่ปรากฏในเรื่อง :

คาเนกิ เคน (พากย์โดย:Hanae Natsuki)

Kaneki Ken

นักศึกษามหาวิทยาลัยที่ชื่นชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เพราะเป็นสิ่งเดียวที่พ่อของเขาเหลือไว้ให้ และแอบชอบริเสะซึ่งมาอ่านหนังสือในคาเฟ่เดียวกัน แต่แล้วชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปเพราะริเสะ

คิริชิมะ โทกะ (พากย์โดย:Amamiya Sora)

Kirishima Toka

นักเรียนมัธยมปลายซึ่งทำงานพาร์ทไทม์ที่อันเทย์คุ ซึ่งเธอก็เป็นหนึ่งในกูลเช่นกัน แต่ก็ใช้ชีวิตมนุษย์ปกติร่วมกันคนอื่นได้ โดยเธอมีเพื่อนอยู่คนหนึ่ง

คามิชิโระ ริเสะ (พากย์โดย:Hanazawa Kana)

Kamishiro Rize

ภายนอกเป็นหญิงสาวสวยรักหนังสือ แต่ความจริงริเสะคือกูลที่ได้รับฉายาว่าจอมเขมือบ และหลังพบคาเนกิชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไปเช่นกัน

นางาจิกะ ฮิเดโยชิ (พากย์โดย:Toyonaga Toshiyuki)

Nagachika Hideyoshi

เพื่อนสนิทของคาเนกิที่คบมาตั้งแต่เด็กๆ โดยที่คาเนกิเรียกเขาว่า “ฮิเดะ” อยู่เสมอ มีนิสัยร่าเริงและคอยเป็นห่วงคาเนกิอยู่เสมอ

ฟูเองุจิ ฮินามิ (พากย์โดย:Morohoshi Sumire)

Fueguchi Hinami

เด็กหญิงที่เข้ามาพักในอันเทย์คุด้วยเหตุผลบางอย่าง และเธอไม่ได้เรียนหนังสือเหมือนคนอื่นๆ ทำให้ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง

โยชิมุระ (พากย์โดย:Sugo Takayuki)

Yoshimura

ผู้จัดการร้านอันเทย์คุ มีบุคลิกเป็นชายสูงวัยใจดีและคอยดูแลพนักงานด้วยความใจเย็น

นิชิโอะ นิชิกิ (พากย์โดย:Asanuma Shintaro)

Nishio Nishiki

รุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยของคาเนกิคณะเภสัชฯ ซึ่งเขาเองก็เป็นกูลเช่นกัน แต่เพื่อปกป้องแฟนที่เป็นมนุษย์ก็เลยมาอยู่กับอันเทย์คุอีกคน

สึกิยามะ ชู (พากย์โดย:Miyano Mamoru)

Tsukiyama Shuu

กูลเจ้าของฉายา “นักชิม” ที่คอยสรรหาวัตถุดิบต่างๆ เพื่อเป็นอาหารให้กับกูลอื่นๆ ที่ติดรสนิยมหรูๆ

มาโดะ คุเรโอะ (พากย์โดย:Okawa Toru)

Mado Kureo

เจ้าหน้าที่ CCG ระดับสูง ซึ่งเป็นหน่วยปราบกูล เป็นคนที่มีความสามารถแล้วยังมีลางสังหรณ์ที่แม่นยำอีกด้วย

อามอน โคทาโร่ (พากย์โดย:Katsuyuki Konishi)

Amon Kotorou

คู่หูของมาโดะ เจ้าหน้าที่ระดับ 1 ของ CCG ที่มีความสามารถสูง เป็นคนที่รักความยุติธรรมสูงและพยายามปรับเปลี่ยนโลกที่บิดเบี้ยว