Tokyo Revengers

รีวิวอนิเมะ Tokyo Revengers (โตเกียว รีเวนเจอร์ส) อนิเมะสไตล์ shonen

สวัสดีค่ะทุกคน พักอนิเมะไปพักหนึ่ง เพราะแอบไปดูท่านนายพลคิริแกน จาก ซีรีส์ shadow and bone มา แต่ใด ๆ ก็ตาม เราก็ถูกตามตัวกลับสู่โลกอนิเมะอีกครั้ง เพราะอนิเมะใหม่ช่วงนี้ปังเกือบทุกเรื่องเลยจ้า ซึ่งต้องบอกว่าปัจจุบันนี้อนิเมะสไตล์โชเน็นนั้นค่อนข้างมาแรง และเป็นที่นิยมเกือบทุกเรื่องเอามาก ๆ และอนิเมะใหม่ในวันนี้ Tokyo Revengers นั้น ก็เป็นสไตล์โชเน็นค่ะ ซึ่งสนุกและน่าติดตามมาก ๆ วันนี้เราเลยหยิบเรื่องนี้มารีวิวกันจ้า

ข้อมูลอนิเมะ

ชื่อเรื่องญี่ปุ่น : 東京卍リベンジャーズ ( Tōkyō Ribenjāzu )
ชื่อเรื่องอังกฤษ : Tokyo Revengers
ฉบับมังงะวาดโดย : เคน วากูอิ
สร้างเป็นอนิเมะโดย : สตูดิโอ Liden Films
ออกอากาศตอนแรก : 11 เมษายน 2564
ช่องทางการดู : Muse Thailand และ Bilibili

เรื่องย่อ

เป็นเรื่องหนุ่มที่เติบโตมาแบบไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวสักเท่าไหร่ อย่าง “ทาเคมิจิ” ในวัยอายุ 26 ปีของเขานั้น เป็นชีวิตที่น่าเหนื่อยหน่าย ใช้ชีวิตคนเดียว ทำอะไรก็ผิดพลาดไปซะหมด ชีวิตที่ต้องคอยเอ่ยคำว่า ขอโทษอยู่ร่ำไป แล้วยังพบข่าวที่น่าเศร้าของอดีตแฟนเก่าคนเดียวในชีวิตที่เคยคบกันตอนอยู่ ม.ต้น อย่าง “ฮินาตะ” เสียชีวิต

เนื่องจากถูกฆาตกรรมโดยสมาพันธ์วายร้าย “โตเกียวมันจิไค” และหลังจากรู้ข่าวเศร้า วันถัดไประหว่างรอรถไฟ ทาเคมิจิ ก็ถูกมือปริศนาผลักหล่นลงไปบนรางรถไฟ เมื่อเขารู้สึกตัวอีกครั้งเขาก็ย้อนเวลากลับไปยังสมัย ม.ต้นเมื่อ 12 ปีก่อน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด เขาจะต้องย้อนเวลากลับไป เพื่อแก้ไขเรื่องราวในอดีต เพื่อเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ในอนาคต เพื่อให้ตัวเองแข็งแกร่งขึ้น เพื่อให้ฮินาตะมีชีวิตต่อไป สุดท้ายแล้วเขาจะสามารถแก้ไขเรื่องราวทั้งหมดได้หรือไม่นั้น อันนี้ต้องไปลุ้นกันเองนะจ้ะ อนิเมะ พระเอกเทพ

ความรู้สึกหลังชม


โอ้โห้ หลังจากดูมา 4 EP. ( ณ วันที่มีแค่ 4 ตอน ) ขอบอกแบบไม่อวยว่า สนุกมาก เต็ม 10 ไม่หักสักคะแนน ยิ่งถ้าเป็นคนชอบมังงะและอนิเมะแนวโชเน็นนี่ต้องถูกใจแน่นอน ส่วนที่ประทับใจเราก็ไม่ได้กล่าวลอย ๆ แน่นอน เดี๋ยวเราจะขอบอกส่วนที่ประทับใจเป็นข้อ ๆ ไปนะคะ

1.แปลซับถึงใจ ส่วนแรกที่ชอบคือ การแปลซับ ส่วนตัวผู้เขียนจะชอบดูอนิเมะพากย์เสียงต้นฉบับอยู่แล้ว และอนิเมะญี่ปุ่นต้องบอกว่าเสียงคนพากย์ดีต่อใจมาก ไม่ต้องเห็นหน้าคนพากย์ก็สามารถตกหลุมรักเขาได้ ซึ่งการแปลซับมันน่าประทับใจตรงไหนหล่ะนิ ก็การแปลของเรื่องนี้แปลออกมาได้ถึงใจมาก เท่า ๆ ที่ดูมาก็หลายเรื่อง

ส่วนใหญ่เขาจะแปลโดยคงความสุภาพไว้เป็นหลัก ซึ่งบางครั้งคำพูดมันก็ดูเบาจนขัดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนเรื่องนี้นั้นมีการแปลตรง ๆ ตัวค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นคำพูด สำหรับการแสดงถึงความหายนะที่กำลังมาเยือน การบอกความรู้สึกต่าง ๆ นานา มันตรงถึงใจจนทำให้รู้สึกอินมากขึ้นไปอีก

2. ในความมันส์และยังคงมีความฮาอยู่ด้วย ด้วยความอนิเมะเป็นสไตล์โชเน็น ที่เน้นไปที่เด็กวัยรุ่นและการต่อสู้ โดยการย้อนเวลากลับไปของพระเอกนั้น ก็จะย้อนไปตอนสมัยเรียนระดับมัธยม และมีความเลือดร้อน ต่อยตี มีนักเรียนที่ทำตัวเป็นนักเลง จึงค่อนข้างจะมีฉากมันส์ ๆ แม้ช่วงแรก ๆ ของเรื่อง พระเอกจะเป็นผู้ถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียวก็ตาม และความฮาบางส่วนก็มาจากการแปลซับภายในเรื่อง รวมถึงสีหน้าต่าง ๆ ของตัวละคร แม้จะเป็นฉากที่ให้อารมณ์ลุ้น ๆ หรือสู้กัน ก็ยังคงแฝงความฮาลงไปได้ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวจนสร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก

3. ตัวละครมีเสน่ห์ มีตัวละครอยู่เยอะมาก แล้วคาแรกเตอร์ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน แต่ที่มีเสน่ห์ที่สุด ส่วนตัวว่าคือ ฮินาตะ สมัยเป็นนักเรียน เป็นผู้หญิงที่มีความแมน ความแฟร์ ความกล้าอยู่เยอะมาก ๆ ส่วนทาเคมิจิ จริง ๆ แล้วในวัยเด็กก็ไม่ได้แย่นะ ดูเป็นคนมีความคิด และจริง ๆ ก็ไม่ได้เป็นคนที่เอาแต่หนี แต่ทำไมชีวิตวัยปัจจุบัน (ตอนเปิดเรื่อง) ถึงได้ดูไม่เอาไหนเลยนะ ส่วนนี้ก็ถือเป็นปมที่น่าติดตามเรื่องไม่น้อยอยู่เหมือนกัน อีกคนที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คงจะเป็น ไมค์กี้ หน้าตาน่ารักมาก ขัดกับความนิ่ง ความโหดสุด ๆ แม้จะเป็นถึงหัวหน้าโตเกียวมันจิไค แต่จริง ๆ ก็ดูเป็นคนที่มีเหตุมีผล มีความอบอุ่นอยู่ไม่น้อยเลย

4. ภาพต่าง ๆ ในมังงะถ่ายทอดออกมาในแบบอนิเมะได้ดีมาก ๆ ในปัจจุบันเริ่มมีการนำภาพวาดในมังงะ กับภาพฉากต่าง ๆ ในอนิเมะมาเทียบกันอยู่หลายฉากเลย แต่การนำภาพวาดที่เป็นเนื้อเรื่องในมังงะมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต จะถือเป็นการละเลิดลิขสิทธิ์ทางสำนักพิมพ์ ผู้เขียนจึงไม่อาจนำมาเทียบให้เห็นได้ แต่ผู้อ่านลองค้นหาบนเน็ตเพื่อเทียบดูเองได้นะ (ไม่แนะนำให้เผยแพร่ต่อนะ ยกเว้นได้รับอนุญาตแล้ว) หรือถ้ามีฉบับมังงะอยู่ในมืออยู่แล้ว ก็ลองเทียบเองได้เลย

สำหรับภาพในเรื่องนี้ อยากจะบอกว่าหลาย ๆ ฉากในอนิเมะเก็บรายละเอียดมาดีมาก ๆ และแน่นอนว่าแฟนมังงะทุกคน ล้วนตั้งหน้าตั้งตารอฉากใหญ่ ๆ สำคัญ ๆ ว่าจะทำออกได้เยี่ยมเท่าการวาดในมังงะของเคน วากูอิหรือไม่ แต่ส่วนตัวคือชอบภาพในเรื่องนี้นะ มีความรู้สึกอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยอ่ะ

Tokyo Revengers โตเกียว รีเวนเจอร์ส ภาพยนตร์ไลฟ์-แอคชั่นสุดมันที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งเรื่อง รับประกันความครบรส ทั้งสนุกทั้งมันทั้งซึ้งในเวลาเดียวกัน สาวกแก๊งโตมันบอกเลยเรื่องนี้ไม่ควรพลาด ดูอนิเมะ
คะแนน 9.5/10.